• Xây nhà phố không xin giấy phép xây dựng có thể bị phạt 20 đến 30 triệu đồng

 • Xây nhà phố không xin giấy phép xây dựng có thể bị phạt 20 đến 30 triệu đồng, Đây là một trong những quy điịnh mới được ghi trong Nghị định (NĐ) 139/2017 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở… thay thế cho hai NĐ 180/2007 và 121/2013 sẽ có hiệu lực.

 • Tuesday, 26 June 2018, 09:14:34 PM
 •  

  - Cũng theo nội dung của nghị định 139/2017. Các CĐT nhà sẽ có 60 ngày để nộp hồ sơ điều chỉnh hoặc cấp mới giấy phép xây dựng kể từ ngày bị lập biên bản vi phạm.

  Ngoài ra một số vi phạm phổ biến khi xây dụng nhà phố như thi công không che chắn. Hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các nhà xung quanh… có mức phạt mới 

  Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh, nếu trước đây cá nhân bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 250.000-500.000 đồng thì sắp tới mức phạt nâng lên là từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

  Mức phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng sai nội dung khi xin giấy phép xây dựng nhà ở (GPXD) của cá nhân cũng tăng gấp đôi. Từ 1,5-2,5 triệu đồng tới đây là 3-5 triệu đồng đối với trường hợp được cấp phép sửa chữa, cải tạo; từ 5-10 triệu đồng tới đây là 10-20 triệu đồng đối với trường hợp được cấp phép xây dựng mới. Xây dựng không có GPXD mà theo quy định phải có sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng (quy định cũ là 10-15 triệu đồng).

  . Việc bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (buộc khôi phục tình trạng ban đầu, tháo dỡ công trình…) thường gây ngán ngại cho các chủ nhà trái phép nhiều hơn là phạt tiền. Quy định mới có sửa đổi các biện pháp này không?

  + Quy định mới chỉ còn bốn biện pháp khắc phục hậu quả cơ bản là: Buộc khôi phục tình trạng ban đầu; buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính; buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; buộc thực hiện những biện pháp khác theo quy định. Tức không còn biện pháp khắc phục là buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn như trước.
  Theo quy định mới, nhiều hành vi xây dựng không phép, có mức phạt tiền tăng gấp đôi.

  Trên đây là một số quy định mới mà CĐT khi xây nhà phố cần phải biết nếu không muốn bị xử phạt lên tới 30 triệu. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo ngay website: http://hoiluatgia.vn/ để tham khảo nhiều quy định pháp lý hữu ích khác

   

 •  

Copyright © 2013 Designed & Developed by Seohanoi.net Group®